ล้างปลาหมึกไม่ให้มีกลิ่น แค่ 2 นาที ได้เนื้อขาวกรอบ

อาหารหลากหลายประเภทที่มีให้เราเลือกทานกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูของคาวของหวาน อาหารว่าง อาหารหลักที่เราเลือกซื้อได้ตามความชอบ และเมนูอาหารทะเลเป็นอาหารคาวที่หลายๆคนชอบทานกันอย่างมาก ทานจากที่ร้านหรือซื้อของสดจากตลาดมาทำทานกันที่บ้าน เป็นเมนูที่ได้ให้ความอร่อยกันอย่างมาก ทานคู่กับน้ำจิ้มที่ให้ความแซ่บความครบรส

อาหารทะเลอย่างปลาหมึกที่หลายคนชื่นชอบ แต่ก็คงจะเป็นปัญหาสำหรับหลายคนที่ว่าเวลาทำนั้นมักจะมีกลิ่นคาวที่ติดอยู่ ล้างออกไม่หมด เวลานำมาทานนั้นก็ยังคงมีกลิ่นทำให้ทานไม่อร่อย วันนี้เราเลยได้มีวิธีการล้างปลาหมึกแบบง่ายๆมาฝากกัน ที่จะไม่ให้มีกลิ่นคาวของปลาหมึก แค่ 2 นาทีก็จะได้เนื้อปลาหมึกที่มีความขาวมีความกรอบน่าทานมากยิ่งขึ้น

วิธีการล้างปลาหมึก

สำหรับวิธีแรกให้นำปลาหมึกที่เราล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแช่ลงไปในน้ำ บีบน้ำมะนาวตามลงไป แช่เอาไว้ซัก 5 นาทีแล้วนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ตามปกติ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้กลิ่นคาวจากปลาหมึกหายไป แล้วยังช่วยทำให้สีของปลาหมึกมีสีขาวที่น่าทานมากยิ่งขึ้นด้วย

วิธีที่ 2 ใช้น้ำส้มสายชู ให้เทน้ำส้มสายชู 2 ช้อนชาผสมเข้ากับน้ำแล้วนำปลาหมึกลงไปแช่เอาไว้นาน 10 นาที จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด กลิ่นคาวของปลาหมึกก็จะหายไป

วิธีที่ 3 เกลือผสมเข้ากับน้ำเปล่า นำปลาหมึกที่ล้างแล้วแช่ลงไปแล้วทำการล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 รอบ นำส า รส้มบดผสมเข้ากับน้ำเปล่าแล้วนำมาล้างปลาหมึกในรอบ สุดท้าย วิธีนี้ก็จะช่วยทำให้กลิ่นคาวไปจนหมด จากนั้นให้เราล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วนำไปปรุงอาหารได้ตามปกติเลย

วิธีที่ 4 ใช้เป็นน้ำปูนขาวแช่ปลาหมึกด้วยอัตราส่วนของน้ำ 1 ลิตรผสมเข้ากับน้ำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ นำปลาหมึกมาแช่เอาไว้นาน 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวให้หายไปและยังช่วยให้เนื้อของปลาหมึกนั้นมีความเด้งมีความกรอบมากยิ่งขึ้นด้วย

วิธีการล้างที่ถูกต้อง

ในขณะที่เราทำการล้างปลาหมึกนั้นให้เอาไ ส้ด้านในของปลาหมึกออกมาให้หมดแล้วทำการลอกหนังที่เป็นสีดำออกจนเนื้อมีความขาวสะอาด แล้วทำการบั้งให้เป็นริ้วๆ

เมื่อเราใช้ปลาหมึกมาประกอบอาหารไม่หมดให้เก็บใส่ไปในถุงพลาสติกมัดปากให้แน่น แช่ใส่ลงไปในช่องฟรีซเย็นจัด จะเก็บได้นานเป็นเวลา 3 วัน ยังคงความสดใหม่อยู่

สูตรทำน้ำจิ้มปลาหมึก

ผสมน้ำตาลปี๊บเข้ากับเกลือเล็กน้อยน้ำร้อนเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่นตามด้วย กระเทียม พริก ผักชีปั่นให้เข้ากันหากไม่มีเครื่องปั่นสามารถใช้วิธีการตำในครกแทนได้

เท่านี้ก็จะได้เมนูปลาหมึกทานกันได้อย่างอร่อยโดยที่ไม่มีกลิ่นคาวหลงเหลือ นำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู และสูตรน้ำจิ้มที่เรานำมาฝากนั้นเป็นสูตรน้ำจิ้มที่ให้ความกลมกล่อมครบรสชาติทานคู่กันอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน