กะเพราปลาหมึกไข่ หมึกสด รสเลิศ

เริ่มจากความตั้งใจว่าจะต้องนำปลาหมึกไข่สด ๆ เกือบ 2 กิโลกรัมที่ได้มาให้เป็น 2 เมนูใน 1 มื้ออาหารเย็น เลยแบ่งทำ “ปลาหมึกไข่สด ๆ ปรุงรสให้เป็นเมนู หมูต้มหมึก สุดกลมกล่อม” ไปแล้วหนึ่งเมนู ยังคงมีปลาหมึกและหนวดปลาหมึกบางส่วนสำหรับทำ “กะเพราปลาหมึกไข่” เมนูพื้น ๆ แบบบ้าน ๆ ที่คุ้นเคยกันอย่างดี และทานได้ไม่มีเบื่อ ด้วยความที่เป็นปลาหมึกสด ๆ ทำอะไรก็อร่อย ยิ่งเป็นผัดกะเพราแล้วละก็ ขอบอกเลยค่ะว่า..เลิศ

ปลาหมึกมีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีนสูง รวมทั้งมีวิตามินอี โอเมก้า 3 แร่ธาตุต่าง ๆ อย่างเช่น สังกะสี ไอโอดีน ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราทั้งนั้น ช่วยในเรื่องลดความดันโลหิต มีคอลลาเจนที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสภาพผิวหนัง และปลาหมึกมีไขมันชนิดที่ดีลดไขมันที่เลวได้ แต่การบริโภคปลาหมึกต้องให้เหมาะสม มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะปลาหมึกยังขึ้นชื่อว่ามีคอเลสเตอรอลสูงอยู่ จึงควรบริโภคแต่พอดี และควรให้ความสำคัญในการเลือกปลาหมึกที่มีความสด ก่อนนำมาปรุงควักไส้ออกทิ้งแล้วล้างให้สะอาด ปรุงสุก จะได้ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพื่อสุขภาพอนามัยของเราเองค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส

  • ปลาหมึกสด          ประมาณ 1/2 กิโลกรัม (ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ประมาณ 2 ตัว)
  • พริกขี้หนู              15-20 เม็ด
  • กระเทียม              10 กลีบ
  • น้ำมันพืช               2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                  1-1.5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย             1-1.5 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส               1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย          1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพรา             1 กำ

ขั้นตอนการเตรียม

1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นตัวหมึกเป็นวงกลม ส่วนหนวดตัดแยกจากกันให้ได้ 2-3 ส่วน เพื่อให้ได้ขนาดพอดีคำและยังคงเป็นหนวดสวยงาม

2. เด็ดใบกะเพราล้างน้ำให้สะอาด สลัดน้ำออกจากผักให้หมด

3. โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก เตรียมไว้เลยค่ะ

ขั้นตอนการทำ

1. เทน้ำมันลงกระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่พริกที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดสัก 2-3 ที

2. ใส่ปลาหมึกลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงรสน้ำมันหอย ผงปรุงรส ตามด้วยน้ำปลา และน้ำตาล

3. ปลาหมึกสุกแล้ว เพื่อให้แน่ใจในรสชาติ เชิญชิมและปรุงรสตามใจชอบ แล้วใส่ใบกะเพราลงไปผัดพอสุก (ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะปลาหมึกสุกจะมีน้ำออกมาอยู่แล้ว)

4. ปิดเตา ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

ผัดกะเพราต้องทานตอนสุกใหม่ ๆ ควรตักทานร้อน ๆ จะได้รสชาติที่ดีกว่าค่ะ ได้ความเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนู เผ็ดซ่าและกลิ่นหอมของกะเพรา ทั้งปลาหมึกสดกรอบได้ความมันหนึบ ๆ จากไข่ปลาหมึกอีกด้วย

หลายคนชอบทานผัดกะเพรา แต่ไม่ทานใบกะเพรา มักจะเขี่ยไว้ที่มุมจานอย่างไร้ค่า ความจริงแล้วใบกะเพราไม่ได้เป็นแค่ผักปรุงรสชาติ หรือประดับตกแต่งความสวยงามของอาหารเท่านั้น แต่กะเพรายังให้สรรพคุณทางยา ไม่ว่าใบ ราก ดอก นำมาเป็นสมุนไพรได้หลายชนิดเลยทีเดียว

การได้ทานกะเพราจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น สังเกตจากคนที่เป็นหวัด พอทานอาหารที่มีใบกะเพราก็ทำให้โล่งจมูก หายหวัดเลยค่ะ ทั้งช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ จุกเสียด ช่วยขับเสมหะ ช่วยขับเหงื่อ เห็นได้จากเวลาทานผัดกะเพราทีไรเหงื่อไหลตลอดเลยใช่ไหมคะ ทานเถิดค่ะเพราะใบกะเพรายังช่วยลดไขมันในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย