กะทิลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม หอมหวานมันกะทิ อร่อยลงตัว

กะทิลอดช่องที่ได้มีตัวเส้นมีความเหนียวนุ่มและมีรสชาติที่หอมหวานมันของกะทิ ใส่เครื่องต่างๆอย่างขนุนที่ชื่นชอบ เพื่อนๆเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกินหรือจะเอาไว้ทำสร้างเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมได้ดีไม่ใช่น้อย

เมนูกะทิลอดช่องที่เป็นเมนูขนมหวานโบราณ มีมานานตั้งแต่ในสมัยก่อน และในปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีอยู่เพราะเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนเ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ให้ความสดชื่นหวานมีกลิ่นความหอมของน้ำเชื่อมใบเตย ความหวานมันของตัวกะทิ ทานคู่กับน้ำแข็งป่นเข้าไป ให้ความอร่อยชื่นใจดับคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสม ลอดช่องที่ต้องเตรียม

1 ใบเตยหั่ นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2 น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย , แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย

4 แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำเย็นจัด

6 น้ำแข็งทุบ

ส่วนผสม น้ำกะทิที่ต้องเตรียม

1 น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย

2 เกลือป่น 1 ช้อนชา

3 กะทิ 5 ถ้วย

เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงในขั้นตอนของการทำด้านล่างนี้กันเลย เป็นวิธีการทำที่ไม่ยาก สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

1 เราจะเริ่มด้วยการทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่นและกะทิใส่ลงไปในอ่างผสม จากนั้นทำการคนให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดี แล้วนำมากรองด้วยตะแกรงเตรียมรอเอาไว้

2 นำส่วนผสมของน้ำกะทิที่กรองเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟระดับปานกลางและทำการเคี่ยวจนน้ำกะทิมีความเดือด แต่ไม่ปล่อยไว้ให้เดือดพล่าน เพื่อที่จะไม่ให้ตัวกะทินั้นแตกมันได้ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีแล้วให้ปิดไฟพักส่วนผสมของกะทิให้เย็นสนิท

3 ใบเตยใส่ลงไปในเครื่องปั่นแล้วตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ทำการปั่นให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำ

4 มาทำในส่วนผสมของตัวเส้นลอดช่องโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตยที่เราได้ทำเอาไว้ ปล่อยให้แป้งค่อยทำการจมน้ำใบเตยไปจนหมด ซึ่งเทคนิคนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อนและให้ละลายเข้ากับน้ำได้ทั้งหมด และเมื่อตัวแป้งได้ทำการจมลงไปในน้ำหมดแล้วได้ทำการใช้ไม้พายมาคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมากรองด้วยตะแกรง เพื่อให้ได้ความเนียน

5 ส่วนผสมของแป้งที่กรองด้วยตะแกรงนำใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟระดับปานกลางให้ทำการกวนอยู่ตลอดเวลา จะใช้ในขั้นตอนนี้เวลาประมาณ 45 ถึง 60 นาที และสังเกตดูได้ว่าเมื่อแป้งเริ่มมีความเหนียวให้ค่อยๆเทน้ำปูนใสลงไปจนหมด จนส่วนผสมเหนียวได้ที่และมีสีที่ใสขึ้น

6 ตักส่วนผสมของตัวแป้งที่กวนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในเครื่องกดลอดช่อง กดแป้งออกมาเป็นเส้นๆใส่ลงไปในถ้วยน้ำเย็นจัด จากนั้นก็ให้ตักเส้นลงไปในถ้วยราดด้วยน้ำกะทิกับเครื่องต่างๆ อย่าขนุน แตงไท หรืออื่นๆที่ชื่นชอบได้เลย ที่ได้เตรียมเอาไว้ ใส่น้ำแข็งพร้อมทานได้เลย

ลอดช่องกะทิในสูตรนี้จะได้ตัวเส้นที่มีความเหนียวนุ่ม น้ำเชื่อมน้ำกะทิที่จะให้ความหอมหวาน กลมกล่อม สามารถทานคู่กันอร่อยได้เป็นอย่างดี ให้ความสดชื่นทานคลายความร้อน รับรองได้ว่าถูกใจทั้งคนกินและคนทำอย่างแน่นอน