เก็บไว้ทำ กุยช่ายสูตรทำง่าย แป้งสดนิ่มนาน น้ำจิ้มครบรสอร่อย

เรามาเอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการเข้าครัวประกอบเมนูอาหาร และเมนูที่เรานำมาฝากทุกท่านนั่นก็คือเมนูการทำกุยช่ายแป้งสดแป้งบาง ที่ในสูตรนี้นั้นจะเป็นสูตรที่ทำง่าย ตัวแป้งจะให้ความนิ่ม บวกกับไ ส้ ด้านในที่มีความอร่อย นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มครบรส เป็นเมนูอาหารว่างที่หลายคนชื่นชอบ

ส่วนผสมการทำแป้ง

1 แป้ง

2 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย

3 แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำ 1+1/2 ถ้วย

5 น้ำใบเตย 1 ถ้วย ( หากต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ หรือถ้าทำสีขาวก็ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำใบเตยนะคะ )

ส่วนผสมผักกุยช่าย

1 กุยช่ายซอย 500 กรัม

2 เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1 มาถึงวิธีการทำเริ่มด้วยการทำตัวไ ส้ของกุยช่ายก่อน โดยเราจะทำการหมักผักกุยช่ายเข้ากับเกลือ หมักเอาไว้ 15 นาที ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้มีความหอมเหลือง ใส่กุยช่ายหมัก น้ำตาลทราย ผัดให้มีความสุกนุ่มจากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้

2 ทำน้ำจิ้มด้วยการนำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวเข้ากับส่วนผสมของซีอิ๊วดำหวาน เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้ส่วนผสมละลายดี เมื่อละลายดีแล้วให้ปิดไฟพักเอาไว้พอให้อุ่น ใส่พริกและกระเทียมตามที่ชอบ

3 มาถึงวิธีการทำตัวแป้งโดยเราจะเริ่มด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันและน้ำเปล่าใส่น้ำลงไปทีละน้อ ยพร้อมกับการนวดให้ตัวแป้งละลายเข้ากัน ทำการเตรียมหม้อคอคอดใส่น้ำลงไป 2 ส่วน 3 ของหม้อ ขึงผ้าให้แน่นดึงให้ตึง แล้วให้เจาะรูบนปากหม้อเพื่อที่จะให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา ยกหม้อตั้งไฟบนไฟกลาง แล้วให้ปิดฝาครอบต้มน้ำจนเดือด

4 ตักตัวแป้งละเลงลงไปเป็นแผ่นบางๆ ปิดฝาประมาณ 5 วินาที จากนั้นตักผักกุยช่ายที่ผัดเอาไว้ใส่ลงไป แล้วทำการห่อหุ้มตัวผัก

ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวก็พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มได้เลย

แล้วพบกันใหม่ กับเมนูต่อไปนะคะ