เอาไปเลย 2 สูตรไว้ทำกินทำเปิดร้านได้ ปาท่องโก๋ กรอบนอกนุ่มใน

สำหรับปาท่องโก๋ซาลาเปานั้น มักจะเป็นเมนูอาหารในมือเช้าที่เอาไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ก็ให้ความอิ่มอร่อยและอยู่ท้องได้ แต่ในบางครั้งเราก็ต้องห้ามใจเพราะปาท่องโก๋ซาลาเปานั้นมีจำนวนแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง เลือกทานให้อย่างพอดี แต่ในวันนี้เราก็มีทริคเสริมในการทำ ปาท่องโก๋กินเอง อย่างน้อยๆเราก็มีความมั่นใจได้ว่า น้ำมันที่เรานำมาใช้ทอดนั้นเป็นน้ำมันสดใหม่ ไม่ใช้น้ำมันเก่า ทอดแล้วก็ไม่มีอมน้ำมันกันอย่างแน่นอน

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน)

ส่วนผสม

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง

3 เกลือ 4 ช้อนชา

4 น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย

5 ยีสต์ 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง ผสม 3 อย่างรวมกัน พักเอาไว้ จะเป็นในส่วนผสมของของแห้ง ถัดมาจะทำในส่วนผสมของของเหลว นั่นคือ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ เติมน้ำมันพืชลงไป ใส่ไข่ไก่ตามลงไป คนให้เข้ากันแล้วให้นำส่วนผสมของของเหลวใส่ลงไปในส่วนผสมของแห้งที่เป็นแป้ง นวดให้เข้ากันพักเอาไว้ 3-4 ชม.

2 เมื่อครบเวลาในการพัก ให้ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆโรยแป้งนวลไว้ที่มือของเราเพื่อที่เวลาโดนแป้งตัวแป้งนั้นจะไม่หลุดติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ ให้มีความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร

3 ตัดให้เป็นชิ้นยาว ใช้ไม้จุ่มน้ำมาแตะตรงกลางเพื่อที่จะประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อสุกทั้งสองด้านมีสีเหลืองที่สวยงามตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเพื่อความกรอบที่เพิ่มมากขึ้น

สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อด้านใน ไม่เหนียว)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3½ ถ้วย , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ , แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมผงโซดา ผงฟูและแป้งเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ทำการละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่คนให้เข้ากันดี เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวใส่ลงไปในส่วนผสมที่เป็นแป้ง นวดให้เข้ากันพักแป้งทิ้งเอาไว้ 4-6 ชม. จากนั้นนำไปทอด ขั้นตอนจะเหมือนกับในสูตรที่ 1 จะต่างกันตรงที่ส่วนผสมและเวลาในการพักแป้ง

เคล็ดลับที่ควรรู้

– ขั้นตอนของการนวดแป้งนั้น เราจะไม่นวดแป้งที่นานจนเกินไป เพียงนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอแล้ว

– ควรละลายในส่วนผสมของของเหลวให้เข้ากันดีแล้วจึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมมีความเข้ากันดีได้เร็วและมีเนื้อที่เนียน

– สำหรับสัดส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตรนั้นอาจจะมีการคาดเคลื่อนเล็กน้อย นั้นขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของตัวแป้ง หากเราใช้เป็นแป้งเก่าอาจจะต้องมีการเพิ่มน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย

– ขั้นตอนในการทอดนั้น เราจะต้องรอให้น้ำมันมีความร้อนจัดดีก่อน แล้วใช้ไฟกลางในการทอด หากใช้ไฟแรงจนเกินไปจะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวยงามและมีสีที่ไม่สม่ำเสมอ ผิวด้านนอกจะนิ่มไม่กรอบ