ขนมหม้อแกง หอมหวานมันกะทิ สูตรทำง่าย

ขนมหม้อแกงเป็นเมนูขนมของฝากที่หลายๆคนมักจะเลือกซื้อกัน ด้วยตัวขนมหม้อแกงน้ำเป็นเมนูขนมว่างทานเล่นของคนโบราณที่มีกันมานาน แต่ในปัจจุบันนี้เราก็จะเห็นได้ว่ามีอยู่มากมายและมีให้เลือกหลายหน้าด้วยกัน

ขนมหม้อแกงได้มีการพัฒนาหน้าตาของขนมให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหม้อแกงเผือกหม้อแกงเม็ดบัว ซึ่งก็ต่างเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เพราะด้วยรสชาตินั้นจะมีความนุ่มมีความหอม มีรสชาติของความหวานที่กำลังดี นำมาทานเป็นเมนูของว่างทานเล่นกันได้ และยังเป็นที่ชื่นชอบกันอย่างแน่นอน และเราก็ได้มีสูตรการทำมาฝากให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ ตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำเคล็ดลับความอร่อยด้านล่างนี้

เครื่องปรุง ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ถั่วเขียว250 กรัม (เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ)

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม

5 เกลือป่น1/4 ช้อนชา

6 ไข่เป็ด3 ฟอง

7 หอมแดงซอย 3 ลูก

8 ใบเตย 3 ใบ

วีธีการทำขนมหม้อแกง

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้ามต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงวิธีการทำ ให้นำหอมแดงซอยไปเจียวในน้ำมันจนมีความเหลืองและมีความกรอบ

2 ถั่วเขียวให้นำไปเลาะเปลือกและแช่ในน้ำ จากนั้นให้เรานำไปนึ่ งจนสุกดีหรือถ้าหากว่าใครจะใช้เป็นส่วนผสมของเผือกก็ได้ ให้นำไปปอกเปลือกนำไปนึ่ ง จากนั้นให้เรานำไปบดเป็นชิ้นเล็กๆ

3 ผสมไข่ไก่ น้ำตาลปิ๊บและใส่ลงไปในชามผสม ทำการคนโดยใช้ใบเตยเป็นตัวช่วยให้เข้ากันดีจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายหมด จากนั้นให้เราเติมหัวกะทิใส่ลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

4 ใส่ถั่วหรือเผือกลงไปในส่วนผสมที่เราได้กรองเอาไว้ ใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดงลงไปซักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้มีกลิ่นความหอม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้วให้นำไปกวนด้วยไฟร้อนระดับปานกลางบนกระทะทองเหลือง กวนส่วนผสมให้มีความข้นก็พอ หากกวนมากจนเกินไปเมื่อเรานำไปอบจากทำให้แตกมันได้

5 เมื่อกวนส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราเทใส่ลงไปในถาดที่เราจะใช้สำหรับการอบ เราจะใช้ความร้อน 180 องศาอบประมาณ 40 นาที จากนั้นนำหอมเจียวไปโรยบนหน้าแล้วเข้าอบต่อประมาณ 5 นาที

6 เมื่อครบเวลาและสุกดีแล้วให้เรานำออกจากเตา แล้วนำมาตัดแบ่งชิ้นตามขนาดที่ต้องการพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูของว่างกับเมนูการทำขนมหม้อแกงสูตรโบราณ ที่จะให้รสชาติของความอร่อยความหอมหวานที่กำลังดี นำมาทานคู่กับชากาแฟหรือจะทำสร้างเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อ ยลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลยเราบอกหมดในทุกขั้นตอนการทำ