ไขข้อสงสัย ทำไมส่วนใหญ่เชฟทำซูชิ-ซาชิมิ ถึงไม่ใส่ถุงมือ

คุณ NutSangWoo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมาตั้งกระทู้สอบถามหลังสังเกตเห็นว่าเชฟอาหารญี่ปุ่น ไม่ค่อยใส่ถุงมือเวลาทำอาหาร โดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า “ส่วนใหญ่ทำไมเชฟทำซูชิ-ซาชิมิ ถึงไม่ใส่ถุงมือกันครับ”

คือรู้สึกสงสัยว่า ทำไมส่วนใหญ่เชฟอาหารญี่ปุ่น ที่จับของดิบของสด ถึงไม่ค่อยนิยมใส่ถุงมือกัน (หมายถึงถุงมือถุงพลาสติกนะครับ) หรือว่ามันเกี่ยวข้องกับคุณภาพของอาหารเวลาจับรึเปล่าครับ ลองมาคิดเล่นๆ ตามตรรกะแล้ว เชฟส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

ซึ่งมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่ไปเข้าห้องน้ำ (ปัสสาวะ) แล้วไม่ชอบล้างมือ แล้วก็มาทำปลาดิบให้เราทาน (อาจจะเคสเดียวกับ อาบังขายโรตี ที่ไปจับปิกกาจู้แล้วมาทำโรตีต่อ) เพียงแต่เราไม่รู้ไงครับ ว่าเชฟร้านไหนจะสะอาดได้ขนาดไหน แต่เห็นน้อยมากที่ใส่ถุงมือ ก็เลยมาเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงไม่นิยมใส่กัน ทุกท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ ขอบคุณครับ

“ก่อนจะปั้นเขาจุ่มมือในน้ำส้มก่อนอยู่แล้วอ่ะครับ ส่วนเรื่องใส่ถุงมือผมว่า texture ของถุงมือมันทำให้ซูชิเละนะ”

“เพื่อนเล่าให้ฟังว่า เชฟมือโปรด้านการทำซูชิที่ญี่ปุ่น เขาจะไม่ใส่ถุงมือเวลาปั้นซูชิครับ ประมาณว่า เพื่อที่จะได้รสมือเค็มๆ มันๆ กำลังดีมั้ง (อันนี้มั่ว) แต่! เวลาเชฟออกไปใช้ชีวิตข้างนอก เช่น เดินไปตลาด เขาจะใส่ถุงมือตลอดเวลาครับ (โอ้วแม่เจ้า)”

“ผมเคยดูสารคดี มาว่าคนญี่ปุ่นที่เป็นเซฟซูชิ พิถีพิถัน ใส่ใจ ขนาดว่า สมมุติ ตัดปลาขึ้นมาชิ้นหนึ่ง ต้องรีบ ปั้นข้าว โปะวาซาบิ โปะปลา รีบวาง คนกินก็ต้องรีบกิน ทั้งหมดนั้นเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสของอาหารครับ ขนาดว่ามีดยังต้องไปจุ่มหรือแช่อะไรสักอย่างก่อนหั่นไม่งั้นมันจะเสียรสชาติ”

“ที่ญี่ปุ่น เขาก็ไม่มีร้านไหนใส่ถุงมือนะครับ (ใส่ถุงมือ อย่าคิดว่าสะอาด ลองดูเหอะ ใส่ถุงมือแต่ ยิ้ม จับทุกอย่าง ทอนสตางค์ จับผ้าขี้ริ้ว เกาหัว มันก็ใส่ถุงมือตลอด) ลองนึกดู คนขายโรตีใส่ถุงมือนวดแป้ง (โรตี นึกแล้วน่าอ้วก มากที่สุด เข็นรถ หยิบตังค์ ทอน ไม่เคยล้างมือ แหวะๆๆๆๆ) คนขายบัวลอยใส่ถุงมือปั้นแป้ง คนขายส้มตำใส่ถุงมือหยิบมะละกอ”

“เคยอ่านในการ์ตูน เค้าบอกว่า คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ผู้หญิงมี อุณหภูมิในตัวสูงกว่าผู้ชาย ถ้าใช้มือผู้หญิงปั้น ความสด ของปลาดิบจะหายไป ผมไม่รู้ว่าการ์ตูนมันมั่วรึเปล่านะ 55″

“เราว่าคนที่ใส่ถุงมือนี่แหละน่ากลัวกว่า เพราะเค้าเอาไปจับทุกอย่างเราเคยยืนดูโดนัทยี่ห้อดัง คนทำหยิบขนม แล้วไปหยิบผ้าขี้ริ้ว แล้วมาจับขนมต่อ ใส่ถุงมือแค่กันมือเปื้อนไม่ได้ป้องกันการปนเปื้อน ส่วนอาหารญี่ปุ่น ก็แล้วแต่ความตระหนักใส่กับไม่ใส่ก็ไม่ต่างกันถ้าไม่ตระหนักว่าตัวเองมีสิทธิทำให้อาหารปนเปื้อนได้”

“คนที่ใส่ถุงมือเค้ากลัวมือเปื้อน เค้าไม่คิดหรอกว่ามือเค้าสกปรกเดี๋ยวจะทำให้อาหารไม่สะอาด ไม่ได้ห่วงคนกินขนาดนั้น บางคนนะ ไม่ทุกคน”