วิธีสอนน้องแมวไม่ให้ข่วนโซฟา เอาความใจดีนุ่มนวลเข้าสู้ บอกเลยเอาอยู่

สำหรับคนที่เลี้ยงน้องแมว มักจะเจอปัญหาหนึ่งอย่างก็คือ น้องแมวมักจะชอบเอาเล็บมาข่วนที่โซฟาหรือข้าวของในบ้านในพังเสียหายอยู่เสมอ วันนี้เราเลยมีวิธีฝึกน้องแมวง่ายๆ โดยคุณ ฐิรชัย หงษ์ยันตรชัย ได้ออกมาโพสต์แชร์วิธีฝึกน้องไว้แบบง่ายๆ

โดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า “การสอนมังคุด (แมวที่บ้านชื่อมังคุด) ไม่ให้ข่วนโซฟา วอลล์เปเปอร์และข้าวของต่างในบ้าน ผมทำที่ลับเล็บแบบที่เห็นในภาพที่บ้านตั้งแต่ช่วงแรกที่เอามังคุดมาเลี้ยง พาเขามาลับเล็บที่นี่ประจำ พอเขาลับเล็บที่นี่พอใจแล้วเขาจะไม่ไปทำที่อื่น

แต่ถ้าเขาเริ่มทำท่าจะลับเล็บที่อื่น ผมจะจับมือเขาไว้เบาๆ ไม่ดุเขา แต่บอกเขาว่าลับเล็บที่นี่ไม่ได้ แล้วพาเขาไปลับเล็บที่ที่ทำไว้ บอกเขาว่าลับเล็บที่นี่ ทำแบบนี้ทุกครั้ง ทำบ่อยๆ เขาจะเรียนรู้ ถ้าไม่ได้ผล ก็อาจต้องเพิ่มเติมการใช้กระบอกฉีดน้ำ ถ้ามังคุดทำท่าจะลับเล็บที่โซฟา

ผมจะฉีดน้ำ ใกล้ๆหน้าเขา แต่ไม่ต้องโดน สอนเขาว่าลับเล็บที่นี่ไม่ได้ แล้วอุ้มเขาไปที่ลับเล็บที่ทำไว้ ครั้งต่อไปแค่ถือที่ฉีดน้ำใกล้เขาเขาก็กลัวแล้ว ไม่ต้องดุเขา แค่สอนแบบคนใจดี สอนแบบนุ่มนวลมังคุดก็เข้าใจครับ”

“ตอนแรกว่าจะทำที่ข่วนเล็บให้แมวแบบนี้แหละค่ะ ในบ้าน แต่โชคดีที่บ้านมีต้นไม้ในสวนหลังบ้านเยอะ แมว 4 ตัว พากันกระโดดปีนป่ายต้นไม้ ข่วนต้นไม้นอกบ้านแทน เข้าบ้านมาเลยมีแต่กิน อ้อน แล้วก็ นอน คือเล่นทั้งวันจนเพลีย ปีนต้นไม้หยั่งกับลิง ห้อยโหนไปมาต้นนั้นต้นนี้ นอนเต็มอิ่ม เช้าร้องจะออกจากบ้านไปเล่น กลับเข้าบ้านคือ ค่ำๆๆ เลย อยากเจอต้องเดินไปเรียกหลังบ้าน โซฟาในบ้านเลยรอดค่ะ “

“น้องมังคุดและทาสน่ารักมากเลยค่ะ สอนคล้ายๆที่บ้าน ตั้งแต่น้องเด็กๆ ดุน้องโดยใช้วิธีทำเสียงเดียวกันตลอด คือ “ชู่ว์วว” เค้าจดจำว่าเสียงนี้คือเราไม่ต้องการให้เค้าทำพฤติกรรมนั้น แล้วอุ้มพาออกไปจากจุดที่เค้ากำลังทำ ทุกวันนี้ถ้าเดินอยู่หรือไม่ว่าทำอะไร ชู้ว์ปั๊บชักขากลับนั่งนิ่ง ปล. เจ้านายที่บ้านไม่ชอบลับเล็บ นางทาสต้องตัดเล็บให้ค่ะ “