น้ำเต้าหู้ฮ่องกงสูตรครูเชฟ หลากหลายสีสัน ทำขายสร้างอาชีพได้เลย

   น้ำเต้าหู้เป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่หลายคนนิยมทานมาก วันนี้เราเลยมีสูตรทำน้ำเต้าหู้จากครูเชฟจากเพจ ตำรับข้างวัง Truly Thai Recipes ได้ออกมาโพสต์แชร์เคล็ดลับเอาไว้อย่างละเอียดโดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า 

น้ำเต้าหู้สูตรฮ่องกงแบบบรรจุขวด น้ำเต้าหู้กับเทคนิคพิเศษ ต้มอย่างไรไม่ให้เหม็นเขียว ทำเป็นอาชีพเสริมก็สร้างรายได้อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพของคนไทย อีกหนึ่งช่องทางทำกินง่ายๆ ที่เราคุ้นเคย น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ใช้วัตถุดิบน้อยแต่แน่นอนครับว่าเทคนิคเพียบ บางครั้งอาจจะเจอกับปัญหาเหม็นเขียวบ้าง บูดง่ายบ้าง มีกลิ่นไหม้บ้าง รสชาติไม่เข้มข้นบ้าง สีไม่สวย แต่วันนี้เชฟมีเทคนิคดีดีมาฝากกันครับ

น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูงมากครับ มีประโยชน์กับร่างกาย มี แคลเซียม กรดอะมิโนมากกว่า 18 ชนิด วิตามินเอ วิตามินบี อีกด้วย เทคนิคการต้มน้ำเต้าหู้ให้หอมอร่อย – การแช่ถั่วที่ใช้สำหรับทำน้ำเต้าหู้ไม่ควรแช่เกิน 12 ชม. นะครับที่สำคัญคือต้องมั่นใจว่าน้ำที่แช่เป็นน้ำสะอาดเพราะถ้าถั่วที่แช่เน่ารับรองว่าต้องทิ้งยกหม้อแน่นอนครับ – การปั่นถั่วเหลืองควรปั่นให้ละเอียดปั่นได้หลายรอบแล้วคั้นเอาน้ำนมถั่วเหลืองออกมา และขั้นตอนนี้ก็ต้องล้างภาชนะที่ใช้หรือซักผ้าขาวบางให้สะอาดครับเพราะจะได้ไม่มีสิ่งสกปรกแทรกเข้าไปในขณะที่คั้น

    – การผสมถั่วลิสงลงในน้ำเต้าหู้เพื่อให้เกิดความมันในรสชาติและกลิ่นที่หอมยิ่งขึ้น – การเคี่ยวน้ำเต้าหู้ควรเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆเอาแค่เดือดปุดๆและกลิ่นเหม็นเขียวหายไปจนหมด การใส่ใบเตยลงไปในขณะเคี่ยวก็ช่วยดูดกลิ่นเหม็นเขียวออกไปได้เป็นอย่างดี – ไม่ควรใส่เกลือลงในน้ำเต้าหู้นะครับเพราะเกลือจะทำปฏิกิริยาทำให้โปรตีนในนมถั่วเหลืองจับตัวเป็นก้อน เตรียมส่วนผสมน้อยแต่รับรองเอาไปทำขายต้องปังแน่ๆ สูตรนี้ถ้าใช้ขวด 250 ml จะได้ 20 ขวด

      ส่วนผสมที่ต้องเตรียม – ถั่วเหลืองแบบซีก (สำหรับทำน้ำเต้าหู้นะครับ)  600  กรัม ล้างน้ำให้สะอาดสัก 3-4 ครั้งแล้วแช่น้ำทิ้งไว้  10-12  ชม. หรือแช่แบบข้ามคืนในตู้เย็นก็ได้นะครับ – ถั่วลิสงดิบแบบไม่มีเปลือก 300 กรัม แต่ถ้าแบบไม่มีเปลือกไม่ได้สามารถใช้แบบมีเปลือกได้พอแช่น้ำไปสักครู่หนึ่งพอเปลือกร่อนก็ค่อยๆคัดเปลือกออกก่อน

  ล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง แช่น้ำ 5-6  ชม. ห้ามแช่ทิ้งนานนะครับเดี๋ยวถั่วเน่า ถ้าใครแพ้ถั่วลิสงไม่ใส่ก็ได้นะครับให้ใช้ถั่วเหลืองเลย 900 กรัม – น้ำเปล่า 5 ลิตร  (ห้ามใช้น้ำกระด้างนะครับ) ใช้แบบที่เป็นน้ำเปล่าแบบสะอาดหรือน้ำกรอง น้ำไม่สะอาดทานไปท้องจะเสียนะครับ – ใบเตยหอม  10  ใบ – งาขาวคั่วให้หอม  ½ ถ้วยตวง – น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าวใหม่ ¼  ถ้วยตวง (สีขาวนวล)

  ขั้นตอนการทำ 1. แช่ถั่วเหลืองโดย  ล้างน้ำให้สะอาดสัก 3-4 ครั้งแล้วแช่น้ำทิ้งไว้  10-12  ชม.  และแช่ถั่วลิสงในน้ำสะอาด โดยล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง แช่น้ำ 5-6  ชม. 2. นำถั่วทั้ง 2 ชนิดที่แช่น้ำครบตามกำหนดเวลาแล้วรินน้ำทิ้งให้หมดและพักไว้นำไปผสมกับงาขาวที่คั่วไว้แล้ว  นำไปทะยอยปั่นในเครื่องผสมอาหารให้ละเอียดและนำมากรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเพื่อแยกกากออกจนหมดให้เหลือเป็นน้ำสีขาวขุ่น

 3. นำน้ำนมถั่วเหลืองที่คั้นได้ใส่หมอแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยว ใส่ใบเตยพอให้ได้กลิ่นหอมของใบเตยจึงตักใบเตยทิ้งแล้วเคี่ยวต่อจนกลิ่นเหม็นเขียวหายหมดเหลือเป็นกลิ่นหอมของน้ำเต้าหู้เคี่ยวจนข้นจึงใส่น้ำตาลโตนด คนจนเดือดปุดปุดแล้วปิดไฟ 4. แบ่งน้ำเต้าหู้ผสมเป็นรสชาติต่างๆ แล้วบรรจุขวดในขณะที่ยังร้อนปิดฝาแล้วนำลงแช่น้ำเย็นจัดที่ผสมน้ำแข็งทันทีเพื่อฆ่าเชื้อ เมื่อน้ำเต้าหู้เย็นลงจึงเก็บเข้าตู้เย็นหรือใส่ลงในถังน้ำแข็ง น้ำเชื่อมที่ใส่ในน้ำเต้าหู้ – น้ำตาลสีรำหรือน้ำตาลสีธรรมชาติ 500 กรัม – น้ำเปล่า 250 กรัม

  ขั้นตอนการเตรียม  ผสมน้ำและน้ำตาลทรายสีรำรวมกันเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายและเหนียวข้นพักทิ้งไว้ให้เย็น ผสมในน้ำเต้าหู้ความหวานตามชอบ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม – ผ้าวขาวบางที่สะอาด  2  ผืน – หม้อที่สามารถใส่น้ำได้ 5 ลิตร – เครื่องปั่นอาหารที่ล้างสะอาด – ขวดแก้วแบบมีฝาปิด หรือขวดพลาสติกแบบใสมีฝาปิดแบบใส่น้ำผลไม้ เลือกเอาแบบที่สวยถูกใจได้เลยครับการทำรสชาติและสีต่างๆ  สามารถเลือกได้ตามชอบเลยนะครับ

เชฟจะสาธิต  รสใบเตย  รสชาไทย  รสงาดำ – สีดำ  งาดำคั่ว  ½  ถ้วยตวง – สีฟ้า  น้ำที่ผสมดอกอัญชันเข้มข้น – สีเขียวน้ำใบเตยเข้มข้นมาก (นำใบเตยไปปั่นกับน้ำเปล่า) – รสชาเขียว  ใช้ผงมัจฉะ – รสชาไทย  ใช้ผงชาดำตรามือละลายน้ำร้อนเข้มข้น – รสโกโก้  ใช้ผงโกโก้

   เทคนิคดีดีนี้อยากให้เอาไปทำขาย หรือทำไว้ให้คนที่เรารักทานเพื่อดูแลสุขภาพกันครับ เริ่มจากของง่ายๆที่ไม่ง่ายให้เป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต รักห้องเรียนที่อบอุ่นนี้เสมอ เชฟธอมัส วรพล อิทธิคเณศร เชฟตัวน้อยๆของทุกคน คลาสอาหารเพื่อการประกอบอาชีพห้องเรียนข้างวัง  เชฟธอมัส ดร.วรพล อิทธิคเณศร เพจตำรับข้างวัง