รถตู้รับส่งโรงเรียนดัง มาตรการสุดเข้มรอบคอบ ป้องกันลืมเด็กในรถ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเศร้าสลดใจอย่างมาก สำหรับข่าวของเด็กนักเรียน ป.2 โรงเรียนเอกชนชื่อดัง ที่ติดค้างอยู่ในรถตู้รับส่งนักเรียนจนทำให้เสียชีวิต ทำให้เรื่องราวดังกล่าวนั้นเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย เพราะเรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าครูและคนขับรอบคอบพอ

โดยล่าสุดทางเพจ โรงเรียนบริบูรณ์วิทยา ได้ออกมาโพสต์แชร์วิธีการจัดการรถตู้รับส่งของโรงเรียนโดยระบุว่า “เพื่อความปลอดภัย ทางโรงเรียนยังทำตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดมาอย่างต่อเนื่อง ผู้ปกครองหายห่วงได้เลยค่ะ ทางโรงเรียนจะมีคุณครูประจำสายรถในการนับ ตรวจเช็กชื่อเด็ก ก่อนขึ้นและลงจากรถโรงเรียน

หลังจากส่งนักเรียน พนักงานขับรถจะมีการตรวจตราอีกหนึ่งรอบ ทำความสะอาดปัดกวาดภายในรถ #จุดแรก ณ บริเวณลานจอดรถด้านหลัง และ #จุดที่สอง ขับมาจอดที่โรงอาหารอีกครั้งในตอนบ่าย

#ไม่มีเด็กตกค้างแน่นอนค่ะ ทางโรงเรียนมีนโยบายว่าต้องเปิดประตูทิ้งไว้ เพื่อระบายอากาศ ให้อากาศภายในรถได้มีการถ่ายเท เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการปฏิบัติตนบนความไม่ประมาท ร่วมด้วยช่วยกันระมัดระวังและไม่ประมาทนะคะ”

“เปิดไว้ข้อดีก็ข้อเสียมีนะคะ ทางแก้ที่ดีคือแก้ที่ครู ไม่ใช้ อุปกรณ์ เด็กตายไม่ใช้เพราะรถ แต่ตายเพราะความประมาท สะเพร่าของครูนะคะ ต่อให้เปิดรถไว้ ถ้าสัตว์มีพิษเข้ารถ ความผิดมันก็ตกอยู่ที่ใคร ที่ครูอีกนั้นแหละ สรุปแก้ที่ครูค่ะ”

“ที่ รร. ลูก มีใบรายชื่อให้ ผปค. เซ็นชื่อส่งลูก พอถึง รร. พนักงานประจำรถต้องเดินไปส่งเด็กที่ห้องแล้วให้ครูเซ็นชื่อรับเด็ก ครู ปจช. จะรู้ว่าเด็กคนไหน ไปกลับ รถ รร. บ้าง ถ้ามีเด็กในห้องคนไหน(ไม่ว่าจะ ผปค. ส่งเอง หรือ มารถ รร.ถึงเวลาเข้าเรียนยังไม่ถึง รร. ครูจะถามพ่อแม่”

“โรงเรียนอนุบาลลูกก็แบบนี้ค่ะ ช่วงกลางวันจะเปิดประตูรถไว้ ไม่มีการล็อครถ พอตอนเช้าเด็กๆลงรถ คุณครูจะหยิบกระดาษมาเช็คชื่อก่อนลงรถด้วยค่ะ”