ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ตื่นมากลางดึกเวลาเดิมๆ ทุกคืน?

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ตื่นมากลางดึกหลายๆ คืน ในเวลาเดิมๆ กันมาบ้าง อย่างคนที่นอนช่วง 4-5 ทุ่ม เวลาดังกล่าวก็มักกจะเป็นช่วงตี 4 ของอีกวัน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางคนถึงตื่นมากลางดึกเช่นนี้ทุกวัน เพราะวันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วมนุษย์เราตื่นขึ้นมากลางดึกวันละหลายครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่เรามักไม่รู้ตัวหรือจำมันไม่ได้เท่านั้น

นั่นเพราะตลอดทั้งคืน การนอนหลับของเราจะวนไปมาระหว่างการนอนที่ตาที่มีเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรียกกันว่าช่วงหลับฝัน หรือ REM Sleep และช่วงการหลับธรรมดาหรือ Non-REM Sleep

โดยในช่วง Non-REM Sleep การนอนของเราจะแบ่งความ “ลึก” ของการนอนเป็นช่วงๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วงที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของเรามีโอกาสตื่นขึ้นมากกว่าเวลาอื่นๆ ตามไปด้วย

ดังนั้นเมื่อนำเรื่องนี่ไปบวกกับปัจจัยอื่นๆ อย่างนาฬิกาชีวิตหรือกลไกควบคุมการนอนหลับของร่างกาย (Homeostatic Sleep Drive) หากเรามีเวลานอนที่สม่ำเสมอ เราก็จะมีโอกาสตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ ตามไปด้วย

โชคดีที่ตามปกติแล้วต่อให้ร่างกายเราตื่นขึ้นกลางดึก หลายครั้งมันก็จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่เราไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เรามีความตื่นตัว ได้ยินเสียงรบกวน กังวล หรือมีความเครียด เราก็อาจจะรับรู้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีกว่าปกติ นำไปสู่อาการตื่นมากลางดึกที่กล่าวมาข้างต้น

“เมื่อผู้คนตื่นขึ้นในตอนกลางคืนสิ่งที่อาจทำให้พวกเขากังวลมักจะเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยาก หากไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มันก็มักจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดไป”

คุณ Colin Espie ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์การนอนหลับที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดกล่าว

และสำหรับคนที่มีอาการนี้บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หนึ่งในวิธีลดการตื่นขึ้นกลางดึกที่ได้ผล คือการ “จดรายการสิ่งที่ต้องทำ” เพราะการจดโน้ตไว้ข้างเตียงจะช่วยลดสิ่งที่สมองต้องจำ

ซึ่งในปี 2018 เคยมีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยลดความกังวลหรือความเครียดอื่นๆ ได้ (pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29058942)

อย่างไรก็ตามหากว่า ใครมีอาการตื่นมากลางดึกในระดับ ทำยังไงก็ไม่หาย หรือเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน การไปปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน