เเจกสูตร!! วิธีการทำ “น้ำพริกเผาไก่หยอง” ทำกินเองได้ง่ายๆ ใส่กระปุกเก็บไว้ได้นาน อร่อยจัดจ้าน ต้องลอง

หลายคนที่ชอบกินรสเผ็ดๆ เเต่ยังทำน้ำพริกกินเองยังไม่เป็น วันนี้ Kaijeaw.com จะนำวิธีการทำ “น้ำพริกเผาไก่หยอง” ที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ปลอดภัยไร้สารพิษด้วย โดยเป็นสูตรน้ำพริกเผาไก่หยองจากสมาชิกพันทิป ฟูม่อน นำสูตรการทำน้ำพริกง่ายๆ ที่ทำกินเองเอาไว้คลุกข้าว ใส่แซนวิช ทำต้มยำ ทำก๋วยเตี๋ยว จะมีวิธีการทำอย่างไงไปดูกันเลยครับ…

พริกขี้หนูหลังบ้าน ต้นเล็กนิดเดียว แต่เด็ดดวง มีพริกให้กินตลอดปี เป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว พอทานสดไม่หมด ก็ใส่กะจาด ผึ่งลมไว้ พอแห้งดี ก็เก็บใส่ถุงแช่ตู้เย็น ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ (อาหารทุกอย่างมีคุณค่า เราไม่เคยกินทิ้งขว้าง มีอะไรก็เก็บมาปรุงได้หมด คนรุ่นเก่าสอนเรามาแบบนี้) พอวันว่าง ลองค้นตู้เย็นดู ปรากฎว่าเยอะจนเต็มถุงในช่องเก็บของหมดเลย

นึกถึงเมนูคู่บ้าน คือน้ำพริกเผา ที่กระปุกเดิมใกล้หมด สุดท้าย เลยจบที่ ” น้ำพริกเผา ใส่ไก่หยอง ” อันเนื่องมาจากกุ้งแห้งที่มีอยู่ก็เหลือไม่มาก เลยคิดได้ว่าใส่ไก่หยองแทนได้นี่หน่า.

วัตถุดิบ

1. พริกแห้ง1.5 ถ้วย คัดเม็ดสวยๆ ไม่มีเชื้อรา ฉีกแล้ว ล้างน้ำ แช่น้ำไว้ ผึ่งตากลมให้แห้ง (ถ้าชอบเผ็ดน้อยก็เคาะเม็ดทิ้ง เพื่อลดความเผ็ดลง)

2. หอมแดงไทย หัวเล็กๆกลิ่นจะหอม 1 ถ้วยแกะเปลือกหั่นเล็กๆได้โขลกง่าย

3. กระเทียมไทย 1 ถ้วยแกะเปลือก

4. ไก่หยอง 1 ถ้วย (หรือตามมสูตร คือกุ้งแห้ง ครึ่งถ้วย ล้างน้ำ แช่น้ำไว้)

5. น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ค่อยๆปรุง เอารสที่ชอบ ประมาณ อย่างละ 3 ชต กำลังดี ขึ้นอยู่ที่ว่า ไก่หยอง หรือกุ้งแห้ง รสออกแนวไหน

6. น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำมันถั่วเหลือง แช่เย็นไม่เป็นไข)

วิธีทำ

ปอกหอมแดง กระเทียม หั่น ซอยชิ้น เตรียมไว้​

คั่ว หอมกระเทียม (ของเราใช้หม้ออบแทน ) พริกแห้งคั่วไฟพอสุก มีกลิ่นหอมแล้ว โขลก ( ของเราใส่โถปั่น ง่ายดี ไม่แสบจมูกด้วย )

โขลก หอม กระเทียม เข้าที่แล้ว เติมพริกคั่วที่ปั่นไว้ ใส่ไปโขลกรวมกัน จะได้มีน้ำมันจะพริกออกมาด้วย

ใส่น้ำมัน ในกะทะ ใส่พริก หอม กระเทียมที่โขลกลงไปผัด ไฟอ่อนๆ เติมน้ำเปล่า เพื่อให้ไม่แห้ง หรือไหม้ ใส่ไก่หยอง ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ดอกเกลือ ชิมรสตามชอบ พอเหนียวข้น ได้ที่ พักให้เย็น ก็ตักขวดแก้ว เก็บแช่เย็นได้นาน

น้ำพริกเผา หอม อร่อย รสจัดจ้าน ไร้สารกันบูด ถ้วยเล็กๆ ถ้วยเดียวที่มีแค่ข้าวสวยกับไข่ต้ม ผักสดก็อร่อยแล้ว

ตักสักช้อน ใส่ในน้ำแกงก๋วยเตี๋ยว รสต้มยำนำโด่งชูโรงมาแต่ไกล

ลวกเข้าบะหมี่ที่คุ้นเคย ตักน้ำพริกเผาสักช้อนใส่ลงคลุกเข้ากัน เพิ่มรสชาติให้อาหารทุกจาน

บะหมี่แห้ง จานโปรด เข้ากันได้ดีกับรสของน้ำพริกเผา บีบมะนาว โรยถั่วลิสงอีกนิดก็ อร่อยเลิศ

เช้าๆ รีบๆ จกจิ้มกับขนมปังนุ่ม ๆ ก็อร่อยแบบไทยๆ บอกแล้วไง น้ำพริกเผาแบบไทย ชนะเลิศและควรค่าแก่การ มีติดครัว ติดตู้เย็นไว้ หิวหรือคิดอะไรไม่ออก คลุกข้าวสวยกินกับผักสด หรือปลาทอด แค่นี้ก็อิ่มคุ้ม