รอยเสี้ยวพระจันทร์สีขาวบนโคนเล็บ บอกสัญญาณเตือนสุขภาพ

เคยสังเกตกันไหมคะว่า บนเล็บของเรา บริเวณโคนเล็บ มีรอยเสี้ยวพระจันทร์สีขาว ปรากฏอยู่หรือไม่ ถ้ามีปรากฏในนิ้วที่นอกเหนือจากนิ้วโป้งละก็ แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพแน่ๆ เพราะเล็บเป็นส่วนที่มีเลือดมาหล่อเลี้ยง มันจึงสามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพของเราได้

โดยปกติแล้ว ด้านในของเล็บจะมีสีแดงอมชมพูเรื่อๆ และบริเวณนิ้วโป้ง อาจมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ได้เป็นปกติแต่เล็บอื่นจะไม่ค่อยพบเจอ เสี้ยวพระจันทร์นี้จะเป็นตัวชี้วัดระดับการขับถ่ายมลพิษ หากมันมีความผิดปกติ นั่นแสดงว่ามันเริ่มส่งสัญญาณสุขภาพแล้ว

– หากมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ 1/5 ของเล็บ แสดงว่า มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหาร และถ้าเล็บเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำ แสดงว่า มีความเสี่ยง โรคลิ้นหัวใจอักเสบ โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดอักเสบ โรคตับ หรือขาดวิตามินซี

– หากมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ใหญ่กว่า 1/5 ของเล็บ แสดงว่า อาจมีอาการหัวใจเต้นแรง มีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอักเสบ ความดันสูง และโรคที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาท

ส่วนใหญ่ รูปเสี้ยวพระจันทร์ จะปรากฏในตอนโต เนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้งานร่างกายมากเกินไป รวมไปถึงการขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งหากใครมีรูปเสี้ยวพระจันทร์ปรากฏบนเล็บมากๆ แสดงว่าร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำ ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย