มิจฉาชีพรูปแบบใหม่ ส่งใบสั่งปลอมถึงบ้าน เหยื่อหลงเชื่อง่ายกว่าเดิม

กวันนี้ต้องยอมรับเลยค่ะว่า มิจฉาชีพมีเกลื่อนเมืองจริง ๆ โดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ถึงแม้ทุกคนจะรู้กลลวงกันแทบหมดแล้ว คนเหล่านี้ก็ยังคงเดินหน้าหาวิธีหลอกเหยื่อ และดูเหมือนจะแนบเนียนมากขึ้นด้วย

ล่าสุด ก็มีกลลวงมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ออกมาอีกแล้ว ครั้งนี้ใช้วิธี ส่งใบสั่งปลอมไปให้เหยื่อถึงบ้าน มีคิวอาร์โค้ดพร้อมสแกนทันที โดยเฟซบุ๊กเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part5.2 ได้ออกมาเผยโฉมหน้าใบสั่งปลอม พร้อมระบุว่า…

“#เตือนภัย แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ ใบสั่งค่าปรับปลอม *ห้ามสแกนคิวอาร์โค้ดเด็ดขาด

มิจฉาชีพ มาทุกรูปแบบ จากเดิม หลอกลวงทางข้อความ SMS เปลี่ยนมาเป็น โทรศัพท์ แบบฉบับ Call Center พอคนเริ่มรู้ทัน หันมาปลอมเอกสารราชการ เป็นหมายศาลปลอม หมายเรียกตำรวจปลอม

ล่าสุด ตำรวจเพิ่มค่าปรับจราจร มิจฉาชีพเอาบ้าง ปลอมใบสั่ง..

 มีคนเตือนมา ไม่รู้ว่าจริงเท็จยังไง ค่าปรับจราจร จะต้องมีรูปรถเราตอนทำผิดกฎจราจรด้วยนะครับ ส่งมาเป็นใบแบบไม่มีรูป ไม่ใช่จดหมายราชการ แต่เป็นแก๊งดูดเงินนะครับ เริ่มโดนกันแล้วภัยรูปแบบใหม่ #รับจดหมายลงทะเบียนแล้วเค้าให้สแกนคิวอาร์โค้ดโดนไปแสนกว่าบาทจากบัตรเครดิต เปลี่ยนจาก call center เป็นหนังสือราชการ ถึงตัวเลย

ระวัง ห้ามสแกนบาร์โค๊ตเด็ดขาด… ให้บอกคนในบ้านทุกคนด้วย อันตรายจริงๆ

ที่มา : ทนายเกิดผล แก้วเกิด”

คิวอาร์โค้ดที่พร้อมสแกน และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็สแกนจ่ายเงินไป เป็นการดูดเงินที่ง่าย หลอกเหยื่อให้หลงเชื่อได้ง่ายกว่าเดิมเสียอีก

  ได้เหมือนกัน เหมือนในรูปเลย แต่ไม่สแกนจ่ายเพราะจ่ายไปแล้วในใบสั่งใบแรกที่ได้รับ ส่งรูปใบนี้ไปทางไลน์ที่ให้ไว้ เป็นกองกำกับการภาค 5 เขาตอบกลับมาว่าจ่ายแล้วจริง เขาเช็คให้เลย และเขาไม่ได้บอกว่าใบจริงหรือปลอมด้วย ซักจะสับสนละ