เห็นแล้วน้ำลายสอ! เผยวิธีทำ ‘เมี่ยงปลาทูทอด’ บอกเลยว่าน่าทานมาก อร่อยเด็ดต้องลองทำ!!

สวัสดีค่ะ คุณพ่อบ้านแม่บ้านทุกท่าน ทีกำลังมองหาเมนูอาหารว่าง ทำง่ายๆกินแล้วอิ่มท้อง และที่สำคัญใครๆก็ชอบ มีมาฝากแล้วจ้าาา…นั่นก็คือเมนู “เมี่ยงปลาทูทอด” พูดแค่ชื่อก็น้ำลายสอกันแล้วใช่ไหม? สูตรนี้เป็นสูตร จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3643762 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ที่ได้มาแบ่งปันวิธีทำ เมี่ยงปลาทูทอดสูตรเด็ดถูกปาก มาฝากทุกท่าน ไม่ต้องรอช้าไม่ดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

 ปลาทู เนื้อจะนิ่มกว่า ปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสด เนื้อจะหวานมันมาก ไซร์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัวโล ดึงเหงือกไส้ออก ล้างสะอาดแล้ว แช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการ ต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสม ก่อนนำไปต้ม

 เลือกปลาทูสดตัวโตๆ

 จับหักคอใส่ถาดอลูมิเนียม

   จำไปต้ม

  เข่งไม่มี ใช้ถาดอลูมิเนียมแทน

เปิดฝาออกดูน่าทานมาก

ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้ 8-9 นาทีพอ ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง

เสร็จแล้วสวยงามน่าทาน

ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยยการน้ำแข็งเพิ่มก็ได้ การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย  ไม่แห้งกร้าน และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ

  แค่นี้ก็น่าจะทานได้แล้ว แต่มีต่อนะคะ

 เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว จับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง บางรายใช้น้ำมันขะโลมเพื่อผิวที่มันสวย

ทอดแล้วสีเหลืองสวย

 นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ พอผิวเหลือง หางกรอบ

เตรียมขนมจีน ผักต่างๆ น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟูดส์ ง่ายๆเลยครับ ชอบรสไหน จัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อ จะลงตัวพอดี

  ฉีกออกมาเป็นคำ

   ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม ผิวปลานุ่ม ชุ่มความหวาน มีกลิ่นปลาทอดโชยจางๆ เข้าปากแล้วเคี้ยว จะได้ความนุ่มมาก่อน ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัส รสหวานมันปลาทู ผสานน้ำจิ้มแบบแซ่บๆ

คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอี้ยมไปหยิบคำที่สอง เปลื่ยนรองผักกาดขาว แซมด้วย สาระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาตินึง

ยิ่งกิน ก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ

    แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่ คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา

    ไข่ปลาน่าทาน

 จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน

 ความอร่อย ของปลาทู ยังคงเคียงคู่ กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้ม ทอด แกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่ายๆ สบายกระเป๋า ลองเมนู นี้เลยครับ