รีวิววิธีไล่นกพิราบ สู้กับนกแสนฉลาดปรับตัวไว 8 เดือนเอาอยู่

นกพิราบ ถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะชอบมาทำรังสร้างครอบครัวในบ้านของเราแล้ว เจ้าของบ้านยังต้องเก็บกวาดมูลที่ส่งกลิ่นเหม็น ทั้งสกปรกและเป็นพาหะนำโรคต่างๆอีกด้วย

ล่าสุดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Prasert Seweekool ได้ออกมาโพสต์แชร์รีวิว วิธีไล่นกพิราบ พร้อมระบุว่า “รีวิว … วิธีไล่นกพิราบ บ้านที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ แหล่งอาหารของนกพิราบ จะมีปัญหานกมาทำรัง และขี้บนเรือน ครั้งแรกป้องกันโดยการทำเป็นหนามตะปู ไม่ได้ผล นกยังสามารถทำรังได้ และนกบางตัวสามารถเดินเหยียบปลายตะปูแบบชิลๆ ได้

ครั้งนี้ ลองออกแบบใหม่ A ส่วนที่เป็นปูนบัวหงาย ทำปูนบัวคว่ำใส่ B ส่วนที่เป็นคาน 4 นิ้ว พับเหล็กหนา 1.2 mm ทรงสามเหลี่ยมครอบ เพื่อไม่ให้มีพื้นที่ให้นกยืน และ ตามด้วยขึงลวดสเตนเลส เหนือแนวสันสามเหลี่ยม 2 เส้น ที่ระดับ +2 +4 นิ้ว C ส่วนที่เป็นคานใกล้เพดาน ตัดแผ่นเหล็กหนา 1.2 mm ตามรูป

ปิดช่องว่าง ขัดสกรู ทาสีขาว ครั้งนี้ดูสะอาด สบายตากว่ารอบแรก ผ่านมา 10 วัน โอเคมาก ไม่มีนกเลย รอดูสัก 3-4 เดือน จะกลับมาอัปเดตอีกที ว่าป้องกันได้ไหม ว่ากันว่า นกพิราบเป็นนกที่ฉลาด เรียนรู้ไว“

“พอนานไปเดี๋ยว​มันก็มาอีก​ ผมใช้น้ำยาสเปรย์​ไล่นก​ ก้อนไล่นก​ วัสดุเส้นแสงสะท้อน​ ไม่เห็นมันไปเลย​ ยังทำรังอยู่กันหน้าตาเฉย”

“B ถ้าไม่ทำเหล็กทรงสามเหลี่ยมมาครอบ จะได้ผลแบบเดียวกันไหมครับ เพราะขึงเส้นลวด 2 เส้นนกก็น่าจะเกาะไม่ถึงเหล็กอยู่แล้ว” “เหล็กหน้ากว้าง 4 นิ้ว ขึงลวดเลย เหลือด้านละ 2 นิ้ว แอบกังวลว่า มันอาจจะยืนชิดได้ เพราะเห็นขอบหน้าต่างบานเลื่อน เหลือพื้นที่ไม่มาก บางตัว เหมือนมันยังยืนได้ ถ้ามันยืนได้ ต้องมาตั้งนั่งร้านใหม่ รื้อทำใหม่ เลยตัดปัญหาข้ามขั้นไปเลย แต่มีความเป็นไปได้กับคำถามอยู่นะ ไม่ต้องทำสามเหลี่ยมน่าจะป้องกันได้ครับ อีกอย่างตัดปัญหานกกระจอกมายืนแทน หรือทำรัง ครับ”