ร้านโชห่วยโชคดี ได้โซล่าเซลล์ช่วยชีวิตตอนค่า FT พุ่งปรี๊ด ได้ผลทันตาเห็น

 เป็นประเด็นที่ตอนนี้ชาวเน็ตและประชาชนจำนวนมากออกมาบ่นร้องเรียนกันระงม เมื่อจู่ ๆ ค่า FT ของการไฟฟ้า พุ่งสูงขึ้นกว่าเดิมแบบหลายเท่าตัว ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าของบางบ้าน สูงขึ้นจนเกินจะรับได้

แต่สำหรับร้านค้าร้านนี้ ถือว่าโชคดีมากเลยทีเดียวค่ะ เมื่อทางร้านมีโซลาร์เซลล์ พลังงานทดแทน มาช่วยลดการใช้ไฟฟ้า ในช่วงที่ค่า FT ขึ้นสูงเช่นนี้ ทางร้านก็ไม่ได้รับผลกระทบ แถมค่าไฟยังถูกลงอีกด้วย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sangsorn Srimuangklang ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า….

“ไม่มีโซลาร์เซลล์ช่วยน่าจะหลายตังค์กับค่าไฟ”

ร้านค้าติดโซล่าเซลล์

สำหรับ ค่าเอฟที (FT) ย่อมาจาก Float time หรือค่าไฟฟ้าผันแปร มีความหมาย คือ การลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เป็นต้น ตามช่วงเวลาต่าง ๆ ที่ใช้เป็นกรอบในการคำนวณ

โดยการปรับอัตราค่าเอฟที จะปรับทุก 4 เดือน หรือ 3 ครั้งต่อปี เพื่อให้เกิดการสะท้อนต้นทุนที่เปลี่ยนแปลงจากที่คำนวณไว้ในค่าไฟฐาน ได้แก่ ค่าเชื้อเพลิง ค่าซื้อไฟฟ้า และค่าใช้จ่ายตามนโยบายรัฐ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

    ของผมนี่ชั่งใจมาก พอคำนวน คชจ กว่าจะคุ้มทุนก็ 8 ปี หลังจากนั้นถึงจะกำไร แต่พอขึ้นปีที่ 10 เป็นต้นไป โซล่าเซลมันก็เสื่อมลงๆสรุปเหมือนต้องจ่ายค่าไฟล่วงหน้าไปตั้ง 8 ปี เพื่อประหยัดค่าไฟแค่ 2 -4 ปี มันเลยดูไม่คุ้มยังไงไม่รู้

น่าสนใจ