ปรสิตแมว แอบเจ๋ง สามารถทำให้คนที่ติด มีเสน่ห์ หล่อสวย มากขึ้นได้

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของปรสิตชื่อ “Toxoplasma gondii” หรือ “ปรสิตแมว” กันมาบ้าง นี่คือปรสิตที่พบได้ในผู้คนมากถึงราวๆ 30-50% ของโลก ซึ่งคาดกันว่าอาจสามารถทำให้คนที่ติดมันมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นได้

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็อาจจะพบความสามารถที่น่าสนใจของ ปรสิตตัวนี้อีกอย่างแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยตูรกูของฟินแลนด์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

Toxoplasma gondii อาจทำให้ผู้ติดเชื้อมีเสน่ห์ ดูสวยหล่อขึ้นกว่าคนทั่วไปด้วย!!

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเป็นไปได้นี้จากการที่ในอดีตเคยมีวิจัยพบว่าหนูตัวผู้ที่ติดปรสิตดังกล่าว จะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงปกติ ซึ่งทำให้มันดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดีกว่าหนูทั่วไป

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทำการทดลองเปรียบเทียบผู้ที่ติดปรสิต 35 คน กับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ติดเชื้อ 178 คน โดยให้ อาสาสมัคร 205 คน ตัดสินให้คะแนนความสวยหล่อจากใบหน้าและพบว่า

โดยเฉลี่ยแล้วใบหน้าของผู้ติดเชื้อปรสิตจะได้รับคะแนนความสวยหล่อ มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ติดเชื้อทั้งในผู้ชายชายและผู้หญิง

แถมพวกเขายังมักถูกมองว่ามีสุขภาพดีกว่า และในกลุ่มผู้ทดลองที่เป็นผู้หญิง พวกเธอยังมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าอีกกลุ่มด้วย

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่ในทางสมมุติฐาน ปรากฏการณ์นี้ก็ถือว่ามีเหตุมีผลอยู่ เพราะการทำให้โฮสต์มีเสน่ห์มากขึ้นเช่นนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อโอกาสในการแพร่ของเชื้อปรสิตได้นั่นเอง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในปัจจุบันนักวิจัยก็ยังไม่อาจฟันธงได้แน่ชัดนักว่า Toxoplasma gondii นั้นสามารถทำให้พาหะของมันดูดีขึ้นได้จริงๆ ไหม หรือมันทำได้อย่างไร

เพราะผลการทดลองนี้สามารถมองในมุมว่าคนหน้าตาดีมักติดเชื้อ Toxoplasma gondii ได้ด้วย

แต่เรื่องหนึ่งที่เรามั่นใจได้ คือเราคงจะมีเรื่องราวที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเชื้อ Toxoplasma gondii อีกมาก ที่ยังต้องรอการศึกษาต่อไปในอนาคตเลย