นอนไม่หลับบ่อยๆ ในวัยทำงาน เสี่ยงสมองเสื่อมถอย ในวัยเกษียณ

มันเป็นสิ่งที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่าช่วงชีวิตการทำงานถือเป็นช่วงเวลาที่เครียด และลำบากสำหรับหลายๆ คน ผู้ใหญ่มากถึงราว 33-50% ในโลกจึงต้องประสบกับปัญหาโรคนอนไม่หลับ (และถึง 10% มีอาการแบบเรื้อรัง)

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบว่า

การนอนไม่หลับบ่อยๆ ในช่วงวัยทำงานนั้น สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่คนจะมีปัญหาสุขภาพสมองในตอนแก่ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการวิจัยความเกี่ยวข้องระหว่างสุขภาพและการนอนในช่วงเวลา 15-17 ปี ของอาสาสมัครจำนวน 3,748 ราย และพบว่า

ผู้เข้าร่วมการศึกษาซึ่งเกษียณอายุในช่วงการติดตามผล หลายๆ คนจะมีความเสี่ยงต่อภาวะที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง (cognitive decline) มากขึ้น หากพวกเขามีอาการโรคนอนไม่หลับในช่วงวัยกลางคน

น่าเสียดายที่การศึกษานี้ไม่ได้เจาะลึกลงไปว่าอะไรที่ทำให้การนอนไม่หลับในวัยหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพในอีกวัยได้

อย่างไรก็ตามการศึกษาในอดีตก็เคยระบุไว้เช่นกันว่า ระบบกำจัดของเสียที่ทำงานในสมองสามารถได้รับกระทบจากการปรับหน่วยความจำระหว่างการนอนหลับแบบ REM ได้

การที่คนนอนหลับได้ไม่ดีจึงอาจมีแนวโน้มที่จะผลต่อการทำงานขององค์ความรู้ในระยะยาวได้จริงๆ

ทีมวิจัยจึงเชื่อว่าปัญหาการนอนไม่หลับของประชาชน อาจเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราเคยคิด

และการตรวจพบอาการนอนไม่หลับตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ ก็อาจจะช่วยป้องกันการเสื่อมถอยลงของสมองในหมู่ผู้สูงอายุได้

“การกระทำเหล่านี้อาจช่วยประหยัดเงินของรัฐและปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เพิ่มอายุขัยสุขภาพในบริบทของการก้าวสู่ช่วงสูงวัยเป็นอย่างดีเลย” ทีมวิจัยระบุ

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอาการนอนไม่หลับรื้อรัง การปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของเราในอนาคตเลยนั่นเอง