ภูมิแพ้น้ำ จะทำอย่างไรถ้าน้ำทำร้ายเรา

โรคภูมิแพ้น้ำ จะทำอย่างไรถ้าน้ำทำร้ายเรา (Momypedia)

 ร่างกายเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 70% และคงแปลกถ้าวันหนึ่งเราอาบน้ำ ร้องไห้ โดนฝน แล้วกลับเกิดอาการแพ้น้ำขึ้นมาจนทำให้ต้องทรมาน

เรื่องนี้มีอยู่จริงค่ะกับโรคภูมิแพ้น้ำ หรือลมพิษน้ำซึ่งเป็นโรคที่พบยากมาก โดยไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้ งานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นให้ผลที่หลากหลายว่าอาจจะเกิดจากการผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน รวมถึงบางผลการวิจัยก็ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุได้ว่าเพราะอะไร

          ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้น้ำมักจะได้รับความเจ็บปวดทรมานทุกครั้งที่อาบน้ำ โดนน้ำฝน เหงื่อ หรือน้ำตา ซึ่งอาการก็จะแสดงออกมาคล้าย ๆ กัน คือ เมื่อโดนน้ำแล้วจะเริ่มรู้สึกปวดหัว ผิวหนังร้อนวูบ และมีผื่นแดงขึ้นทั่วผิวหนัง ส่วนการรักษานั้นยิ่งยากกว่าการหาสาเหตุ เพราะไม่มียาตัวไหนรักษาโรคนี้ได้โดยตรง หรือแม้แต่ยาที่รักษาตามอาการก็ยังไม่สามารถบรรเทาหรือลดอาการเหล่านี้ได้

หลักการรักษาโดยทั่วไปคือการบรรเทาอาการเจ็บปวด ณ ปัจจุบันเป็นหลัก เช่น

 หากโดนน้ำแล้วปวดหัวก็ทานยาแก้ปวด

 ใช้ครีมรักษาหรือแก้อาการลมพิษทาตามส่วนที่บวมแดง

 การใช้ยาปฏิชีวนะประเภทสารต้านฮิสทามีน ที่ช่วยเรื่องอาการภูมิแพ้

 หากต้องโดนน้ำให้ เช่น อาบน้ำ ควรอาบให้ไวที่สุด โดนน้ำให้น้อยที่สุด และเช็ดผิวให้แห้งและไวที่สุด เพื่อลดช่วงเวลาที่น้ำจะสัมผัสผิว

สำหรับในบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน น้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการคลายร้อนและการทำความสะอาดร่างกายเพื่อป้องกันการหมักหมมของสิ่งสกปรก และการที่เราเป็นเมืองร้อนนี่เองที่บางอาการอาจจะทำให้เข้าใจผิดระหว่างโรคภูมิแพ้น้ำและผดผื่นร้อนธรรมดา ดังนั้นเราต้องสังเกตให้ดี วันนี้เรามีวิธีสังเกตมาฝากค่ะ


หน้าร้อนแบบนี้ น้ำสะอาดช่วยเราได้เยอะนะคะ ทั้งอาบน้ำ ดื่มน้ำ หรือแค่ล้างหน้าก็ช่วยคลายร้อนได้เยอะ อย่าลืมรักษาสุขภาพกันนะคะ