หนุ่มแชร์เรื่องราว ‘ไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวที่ต้องจ่ายค่าวัคซีน’ ทำเอาต่างชาติงงไปหมด ทำไมต้องจ่ายเอง?

เรื่องวัคซีนนั้นก็ยังเป็นประเด็นที่ประชาชนชาวไทยวิพาษ์วิจารณ์กันอยู่เสมอเพราะนอกจากจะล้าช้าแล้ว ยังต้องเสียเงินค่าวัคซีนเองด้วย จนกลายเป็นที่กังขาของประชาชนว่าทำไมไม่ได้ฟรี เหตุนี้จึงมีผู้ใช้ TikTok คนหนึ่งทำคลิปลงว่า ประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่ประชาชนต้องจ่ายค่าวัคซีน มาดูรีแอคชั่นของขาวต่างชาติกัน…

ผู้ใช้ TikTok คนนี้ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้เนื่องจากตัวเขาคิดว่าประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่ต้องจ่ายค่าวัคซีน สามารถแย้งได้ถ้าเขาเข้าใจผิด และเมื่อใดที่เขาพูดเรื่องนี้กับเพื่อนชาวฟิลลิปปินส์ เพื่อน ๆ ก็มักจะเกิดความสงสัยเสมอ

เพื่อนบางคนถึงกับเอ่ยปากถามเขาว่า ‘ต้องเสียค่าวัคซีนยังไง?‘จองผ่าน Shopee?’ หรือ‘จองผ่านออนไลน์?’ ซึ่งตัวเขาเองก็ตอบไม่ถูกได้แต่บอกไปว่า เพราะที่ไทยมีซิโนแวค นี่แหละคือเหตุผล

นอกจากนี้เขาก็ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า อย่าถามเขาเลยว่าทำไมรัฐบาลไทยจึงไม่ยอมเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ (Covax) เพราะตัวเขาเองก็ไม่เข้าใจเช่นกัน ทั้งที่ทั่วโลกกว่า 180 ประเทศที่เข้าร่วมหมด ยกเว้นประเทศไทย

หลังจากที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็พบว่ามีชาวต่างชาติจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งชาวเน็ตต่างตกใจไปตาม ๆ กันถึงกับประเด็นที่ชาวไทยต้องจ่ายเงินค่าวัคซีน และได้แสดงความคิดเห็นดังนี้

ที่มา : khaosod