อย.อเมริกาโพสต์เตือน! แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง ‘จักจั่นทอด’ เพระมีความเกี่ยวโยงกัน!

พวกแมลงทอดก็ถือเป็นของกินเล่นอย่างหนึ่งที่คนไทยชอบกินกัน และยังมีการออกมาบอกด้วยว่าในแมลงทอดนั้นมีโปรตีนสูง แต่สำหรับครั้งนี้คนที่แพ้กุ้งต้องเข้ามาอ่านสักหน่อย เพราะว่าหากคุณมีอาการแพ้กุ้ง อาจจะต้องเลิกกินจักจั่นทอดไปเลย เพราะว่าสัตว์ทั้งสองนี้มันเป็นญาติกันห่าง ๆ!

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ อย.จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่า คนที่แพ้อาการทะเลนั้นควรหลีกเลี่ยงที่จะกินจักจั่นทอดเช่นกัน! ได้เห็นอย่างนั้นชาวอมริกันก็ตกใจสิ เพราะมันไม่ใช่อาหารที่เป็นที่นิยมในบ้านเขา แต่สำหรับบ้านเรา มันคือเมนูเด็ด! เพราะฉะนั้นคำเตอนนี้มันมีประโยชน์มากสำหรับคนไทย

ถ้าถามสาเหตุว่าการที่แพ้อาหารทะเล และมันไปเกี่ยวอะไรกับการห้ามกินจักจั่น ทางผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาบอกว่าจักจั่นมีความเกี่ยวข้องกับปูและกุ้งมากกว่าที่คิด เพราะในเปลือกของจักจั่นมีโปรตีนแบบเดียวกันกับสัตว์ในตระกูล “คลัสเตเชียน” ซึ่งประกอบไปด้วยพวกกุ้ง กั้งและปูนั่นเอง

ซึ่งที่จริงแล้วการนำจักจั่นมาทำอาหารก็เพิ่งเริมมีมาไม่นาน เพราะดูเหมือนว่ามันจะเริ่มหาง่ายและขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็เมนูแปลก ๆ ได้ออกมาให้ผู้คนได้ชิมอย่างเช่น จักจั่นเคลือบช็อกโกแลต เป็นต้น

อย่างไรก็ตามใครที่แพ้อาหารทะเล หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงเนอะ เพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้ ต้องบอกเลยว่าเป็นข่าวต่างประเทศที่มีประโยชน์กับบ้านเรามากจริง ๆ

ที่มา : iflscience, forbes, webmd