ตำรวจญี่ปุ่นโดนลงโทษ สั่งเกษียณ เหตุเพราะขโมยทิชชู่จากห้าง! สร้างความไม่ไว้ใจให้ประชาชน

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นคนที่มีระเบียบเรียบร้อย เป็นคนขี้เกรงใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเวลากระทำความผิดอะไร การรับโทษที่ตามมานั้นคือการแสดงความผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง อย่างเช่นนายตำรวจคนนี้เขาปลดเกษียณก่อนวัยเพราะขโมยทิชชู่ราคาไม่ถึง 100 บาท!

คดีนี้เกิดขึ้นไปเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาเมื่อนาย ทาคาชิ ทานากะ หัวหน้าสถานีตำรวจฟุคายะ ได้กระทำความผิดด้วยการขโมยกระดาษชำระไป 5 ม้วน ราคา 170 เยน หรือประมาณ 49 บาทจากห้องน้ำให้ศูนย์การค้าภายในเมืองโคโนสุ จังหวัดไซตามะ

ในตอนนั้นบังเอิญมีผู้พบเห็นเหตุการณ์พอดีและได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณใกล้เคียงว่า มีชายคนหนึ่งถือกระดาษชำระออกไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ใช้เวลาไม่นานในการตามตัวนายทาคาชิพักอยู่ที่บ้านพัก และพบเห็นกระดาษชำระอีก 13 ม้วน ที่มีตราประทับของห้างอยู่ในห้องพักของเขาด้วย

จากการสอบสวนพบว่าในวันนั้นนายทาคาชิกำลังจะกลับบ้านหลังจากที่ดื่มเข้าไป ระหว่างเดินทางกลับบ้านเขาเกิดกังวลว่าจะปวดหนักในระหว่างทาง ประกอบกับที่ตัวเองมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว จึงได้หยิบกระดาษทิชชู่ออกมาด้วย ก่อนจะเอาขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านมา

ทั้งนี้เขาสารภาพและขอยอมรับความผิดทั้งหมด พร้อมทั้งขอโทษประชาคนทุหคนที่ได้ทรยศความไว้ใจที่มีให้แก่เขา จากเรื่องนี้ทำให้นายทาคาชิรับโทษทางวินัยเป็นเวลา 1 เดือนข้อหาขโมยของจากห้าง และถูกตัดเงินเดือน ก่อนจะถูกขอให้เกษียณอายุในวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางหัวหน้าผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดไซตามะ ก็ออกมาขอโทษต่อประชาชนที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น และสัญญาว่าจะพยายามเรียกความทไว้ใจกลับคืนมาจากประชาชนให้ได้อีกครั้ง

ที่มา : asahi, 3.nhk