เทรนด์วันรุ่นอังกฤษ นั่งชิงช้าเด็กเล็กถ่ายลง TikTok แต่ออกไม่ได้ ลำบากกู้ภัยต้องไปช่วย วอนเลิกทำเถอะ ไร้สาระ!

ช่วงนี้ที่หลายคนต้องอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ สิ่งที่แก้เบื่อได้นั่นก็คือการดูคลิป TikTok ซึ่งมักจะมีเทรนด์ มีคอนเทนต์ใหม่ ๆ ออกมาให้พวกเราได้ติดตามเสมอ อย่างเทรนด์ล่าสุดที่วัยรุ่นต่างชาตินิยมทำกันมากนั่นคือ การไปนั่งชิงช้าเด็กเล็ก และเทรนด์นี้แหละที่ทำให้พี่ ๆ กู้ภัยกุมขมับไม่เว้นวัน

ข้อมูลจาก Freedom of Information เผยให้เห็นว่ามีคนโทรเข้ามาขอความช่วยเหลือหลังจากที่ไม่สามารถนำตัวเองออกมาจากชิงช้าเด็กเล็กได้ ภายในประเทศอังกฤษ มีเพิ่มขึ้นจากปี 2562 ขึ้นมาถึง 77.3% โดยโทรเข้ามาทั้งสิ้น 438 ครั้ง นับว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก!!

Tory MP Nigel Mills เล่าว่า มันเป็นเรื่องที่น่าตกใจและไร้สาระมาก นี่มันคือการสิ้นเปลืองทรัพยากรทางหน่วยดับเพลิงโดยใช่เหตุ ซึ่งของเล่นเหล่านั้นก็รู้ ๆ กันอยู่ว่ามันเอาไว้สำหรับเด็กเล็กเล่น คนที่ทำแบบนี้สมควรที่จะถูกปรับมาก และเขายังบอกอีกด้วยว่า ใจของเขาน่ะ อยากจะทิ้งพวกเขาเอาไว้แบบนั้นแหละ แต่ก็ทำได้แค่คิด เพราะจริง ๆ แล้วพวกเขาไม่สามารถปล่อนผ่านไปได้

นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า มันจะเลวร้ายขนาดไหนถ้านักดับเพลิงไม่สามารถไปช่วยเหลือบ้านที่เกิดเหตุไฟไหม้ได้จริง ๆ เพียงเพราะต้องมาช่วยเหลือคนโง่พวกนี้อยู่ และเขาเดาว่าการกระทำแบบนี้มันต้องมีเพิ่มขึ้นอีกแน่ ๆ

นี่มันไม่ใช่แค่เรื่องตลกแล้วเพราะเขาคิดว่า ในขณะที่พวกเขากำลังช่วยวัยรุ่นที่สิ้นคิดนี้อยู่ อาจจะมีบางบ้านที่เกิดเหตุไฟไหม้และเสียชีวิตในขณะเดียวกันก็ได้…

นอกจากนี้แล้วกู้ภัยจากพื้นที่อื่น ๆ ก็ยังประสบปัญหานี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ล้วนมาจากกระแสวิดีโอจาก TikTok ทั้งนั้น และมันก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลยด้วยเพราะว่าในปีนี้พวกเขาได้รับแจ้งไปแล้ว 21 ครั้ง

Jane Philpott ผู้ชาวยบัญชาการสถานีดับเพลิง ฝากเอาไว้ให้วัยรุ่นทุกคนได้คิดว่า ก่อนทำกรุณาคิดถึงอาการบาดเจ็บที่คุณอาจจะได้รับ ความเสียหายของชิงชาที่ต้องถูกตัดออก และให้คิดด้วยว่ามันคือการที่คุณกำลังตัดทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่แท้จริง…

ก็ได้แต่หวังว่าประเทศไทยของเราจะไม่มีเทรนด์ทำอะไรแบบนี้กันนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและทรัพย์สินสาธารณะก็ขอให้คุณคนใช้วิจารณญาณก่อนที่จะทำตามเทรนด์ต่าง ๆ ด้วยนะ

ที่มา : Thesun